Nguyên tắc Okinawa
Chế độ ăn Okinawa dựa trên bữa ăn ít năng lượng và ít mỡ nhằm tránh các bệnh kinh niên. Đó là chế độ ăn gần như chay và sau đây là một vài nguyên tắc để lựa chọn đồ ăn trong bữa của bạn:
- Ăn/uống thoải mái không giới hạn: nước, chè, sa lát xanh, dưa chuột, táo, đậu phụ, tảo vv…
- Đồ nên ưu tiên: cơm, mì, các đồ ăn thuộc họ đỗ (đậu)
- Đồ nên ăn ít: cá có nhiều mỡ, thịt nạc, hoa quả khô
- Đồ thỉnh thoảng lắm mới nên ăn: pizza, thịt hun khói, may-ô-ne, dầu
Một số nguyên tắc bổ sung
- Nguyên tắc Hara Hachi Bu: dừng ăn khi vẫn còn thòm thèm đôi chút (no đến mức khoảng 80%) để tránh nặng bụng.
- Nguyên tắc kuten gwa: nên ăn những khẩu phần nhỏ
- Nguyên tắc kuten gwa: nên ăn những khẩu phần nhỏ
- Nguyên tắc nuchi gusui: ăn và nghĩ rằng thức ăn có thể chữa được bệnh
- Ăn nhiều loại thức ăn khác nhau
- Nên ăn thức ăn với nhiều màu khác nhau để kích thích não và vị giác.
- Nên ăn thức ăn với nhiều màu khác nhau để kích thích não và vị giác.
- Ăn những đồ ăn tươi.
- Nấu chín thức ăn bằng lửa nhỏ.
- Nấu riêng các loại đồ ăn và ăn từng loại một.
- Trộn lẫn đồ sống và đồ chín.
- Nên tránh dùng lò vi sóng và barbecue.
Các bạn không nên ăn kiêng vì về lâu dài có thể làm cơ thể thiếu chất, và tất nhiên là thỉnh thoảng các bạn có thể cho phép mình ăn những thứ yêu thích như sô cô la hay kẹo bánh!
Chúc các bạn khỏe!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét